Thư ngỏ về việc comment trên BÔNG TRÀM

20/09/2014
© Tác giả giữ bản quyền. Vui lòng ghi rõ nguồn Bông Tràm sử dụng lại nội dung này.
Chuyên mục:

12 nhận xét:

 1. Chúc trang Web BÔNG TRÀM ngày càng hay và phát triển.

  Chúc BCN và bạn viết bạn đọc chủ nhật an lành.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh đã quan tâm ủng hộ, chúng tôi sẽ phấn đấu hơn. Chúc anh vui, viết hay, mạnh khỏe.

   Xóa
 2. Yên Nguyên10:30, 06/10/2014

  ...Có lẽ vì muốn câu kéo view mà Ban quản trị (BQT) một số trang làm “người giấu mặt”; tự sáng chế nhào nặn các chiêu trò, tự tạo scandal để khen - chê đấu đá, phun nhổ nước bọt vào mặt nhau giữa các nhà làm…“văng hóa”, nảy sinh nhiều tranh luận, suy đoán và ngờ vực nơi người đọc. Còn lại, hầu như BQT chỉ cho hiển thị các cmt khen tặng, còn lỡ bị chê, bị phê phán…thì cố mà ngăn chặn lại. Thành ra; có tác giả (tg) tự cmt (tất nhiên mượn tên khác) để tự đánh bóng mình, hoặc tự “ảo thuật” số lượng người đọc, người thích cao đến chóng mặt, để tự sướng, tự khoe…với chính mình và tự hãnh diện (ảo) với bạn bè, người đọc.
  Vài chuyện khác về cmt mà tôi đã đọc, đã biết: Nếu đọc nhiều và chịu khó để ý một chút ta sẽ thấy có vị cmt rất nhiều, nhưng hầu hết là “cây cmt chuyên trị” cứ chê bai, bắt lỗi tác phẩm người khác. Có vị còn lên mặt đàn anh thầy đời đề nghị tg sửa câu này, chỉnh từ nọ thì…mới đạt mới hay! Trớ trêu thay, họ “dạy” người ta làm thơ nhưng chẳng hiểu họ học hành chữ nghĩa tới đâu mà có vị viết ngọng nghịu như trẻ con mới tập nói: (N thành L, L ra N. Ví dụ như: Ra Hà Lội Nội nước sông Hồng…), câu cú lủng ca lủng củng, chính tả thì sai be sai bét, còn viết những danh từ riêng theo kiểu miền Nam trước 1975. Ví dụ: Nguyễn-văn-Bê, Trần-thị-Gái, Đà-nẵng, An-giang. .v.v. Thử hỏi có ai chấp nhận không? Ngược lại, có vị lại khoái vỗ tay: bài nào, của tg nào cũng được họ cmt khen lấy khen để (?) dù thực chất tác phẩm ấy chỉ làng nhàng chưa xứng tầm với những lời “có cánh” ấy…
  Sử dụng cmt là để “…góp phần thể hiện văn hóa giao tiếp, tạo sự thân thiện, thắt chặt tình đoàn kết. Đồng thời, đảm bảo được tiêu chí W. BT là vừa giới thiệu tác phẩm, vừa mở rộng trao đổi, giúp trang nhà sôi động hơn.” như mong muốn trong Thư ngỏ của Ban chủ nhiệm Web Bông Tràm. Tiếc là ở đâu đó vẫn còn những kẻ lạm dụng cmt để sinh sự, mạt sát, chê bai kẻ khác (đôi khi lời lẽ rất thô tục); hoặc không trung thực, khen chỉ để “lấy lòng”, tung hê “vượt chuẩn”, sai thực chất…Tôi nghĩ đó không phải là văn hóa comment, chúng ta cần phê phán và loại bỏ. Trong bài viết này, ngoài những điều tôi biết - đã nêu; có thể có những trùng hợp ngẫu nhiên ngoài ý muốn với ai đó, tất nhiên không tránh khỏi sự phiền lòng. Mong được sự đồng cảm và lượng thứ. Cũng mong các bạn còn phát hiện điều gì nữa thú vị về “cái comment” xin nhặt nhạnh, góp lời góp ý thêm…Trân trọng.

  Trả lờiXóa
 3. Rất cảm ơn những ý kiến thẳng thắn, chân tình của bạn Yên Nguyên. Những điều bạn quan tâm cũng là trăn trở của Bông Tràm. Tiêu chí của BT không chỉ giới thiệu tác phẩm mà còn là giao lưu giữa người viết, người đọc, giữa người viết và người viết. Comment là cái tôi của một ai đó để lại nơi mà anh ấy muốn góp mặt. Nó thể hiện tầm mức văn hóa và sự quan tâm của mỗi cá nhân đối với vấn đề mình phát biểu (comment). Chúng tôi trân trọng mỗi comment, nó thể hiện sự quan tâm của các bạn đối với trang W.BT. Điều chúng tôi mong muốn là có một một nơi giao lưu về các vấn đề mà chúng ta cùng quan tâm trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn và “…góp phần thể hiện văn hóa giao tiếp, tạo sự thân thiện, thắt chặt tình đoàn kết. Đồng thời, đảm bảo được tiêu chí W. BT là vừa giới thiệu tác phẩm, vừa mở rộng trao đổi, giúp trang nhà sôi động hơn.” Trân trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bông Tràm viết đúng và hay lắm. Thật trân trọng những công sức vất vả của các anh chị đã "đứng mũi chịu sào" lo toan cho sân chơi phát triển. Cá nhân em nghĩ việc khuyến khích comment nhằm mục đích "giao lưu, chia sẻ" là chính thì cũng không có gì quá đáng, trái lại nó còn bổ ích nữa. Chúc Bông Tràm đươc anh em, bạn bè ủng hộ nhiệt tình, góp thêm hương sắc mới cho châu thổ Cửu Long.

   Xóa
  2. Rất cám ơn bạn Bằng Phi đã đánh giá cao và có lời khích lệ dành cho W.BT, chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu hơn để phát huy trang nhà. Chúc vui.

   Xóa
 4. ỐC NÚI-BA ĐỒNG10:56, 07/10/2014

  Điều mà tôi, và có lẽ cũng là điều mà số đông người đọc quan tâm, thắc mắc, mong muốn. Đó là: Ban chủ nhiệm Web Bông Tràm là ai, những nhà văn, nhà thơ nào? Và "tòa soạn" đóng ở địa chỉ xã phường, quận huyện, tỉnh thành nào? Tôi thấy các trang web khác đều "công khai" vấn đề này (kèm theo cả ảnh, email, số đt và mảng phụ trách của từng người)... Nếu không có gì phải giữ...bí mật, mong BT thỏa mãn yêu cầu chính đáng này. Trân trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ ngày W.BT thành lập đến nay đã gần 4 năm, cũng một vài lần có người đặt vấn đề "công khai" danh tính những người thực hiện. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng việc chúng tôi là ai sẽ không quan trọng bằng việc chúng tôi làm được những gì.
   Việc giới thiệu những người thực hiện là tốt, nhưng bên cạnh đó chúng tôi cũng thấy có một số trang web lợi dụng việc đưa ra địa chỉ cụ thể để thu lợi bất chính, hoặc đánh bóng tên tuổi cá nhân, điều đó rất đáng buồn.
   Anh em chúng tôi luôn tâm niệm làm nghệ thuật bằng tấm lòng. Quan trọng là cố gắng để bạn bè văn nghệ có sân chơi chia sẻ với nhau. Anh em làm việc hết mình trong suốt những năm qua, bạn bè gần xa cũng đã thấy được và tin cậy. Nếu chúng tôi công bố tên tuổi mà lại không làm được điều thiết thực, thì cũng vô nghĩa. Hình thức sẽ không quan trọng bằng chất lượng. Đôi lời giải đáp cùng anh.

   Xóa
 5. Thiết nghĩ yêu cầu của Ốc Núi-Ba Đồng là chính đáng.Cộng tác viên gở bài cho Bông Tràm phải minh bạch lý lịch, thì BBT cũng nên cho người viết biết đứa con tinh thần của mình được đặt vào tay tập thể, cá nhân đáng kính nào.Có qua có lại cho vui vẻ đôi đàng ấy mà!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn ongdungthong (xin được phép xưng hô như thế)
   Điều bạn và Ốc Núi-Ba Đồng đặt vấn đề cũng là điều mà rất nhiều bạn đọc và cộng tác viên quan tâm. Bốn năm thực hiện trang Bông Tràm điều chúng tôi mong muốn là tạo được một sân chơi lành mạnh nhằm giao lưu và giới thiệu các sáng tác văn học. Chúng tôi chỉ xem mình là những người phụ trách trang Web, chuyển tải các sáng tác của cộng tác viên gần xa đến với người đọc, góp một phần vào sự phát triển của văn học nghệ thuật. Không dám nhận là nhà văn, nhà thơ và cũng không hề "đáng kính" như Ốc Núi-Ba Đồng và ongdungthong nói nên chúng tôi chỉ muốn thực hiện trang Bồn Tràm sao cho thật tốt, còn tên tuổi của BCN thật sự quan trọng lắm. Tuy nhiên trước yêu cầu chính đáng của cộng tác viên và bạn đọc, chúng tôi sẽ công bố danh sách BCN (Ban chủ nhiệm - Bông Tràm không có Ban Biên Tập) vào dịp kỷ niệm 4 năm thành lập trang Bông Tràm 3/1/2011 - 3/1/2015. Rất mong nhận được sự cảm thông và ủng hộ của quý bạn đọc và cộng tác viên.

   Xóa
  2. - Theo cá nhân tôi, cách giải thích của BT rất hợp lý. Chuyện BT là ai thì có gì quan trọng? Mà quan trọng là BT làm được những gì?

   - Những trang web văn chương hiện nay công bố danh sách những người điều hành với quá nhiều “ban bệ”, ai cũng có tiểu sử văn học dài thượt, cũng là nhà này nhà kia, có tiếng tăm… Nhưng rồi chúng ta nên nhìn nhận lại, những trang web đó đã làm được những gì? Chất lượng bài vở thì kém, lỗi về chính tả, ngữ pháp, kỹ thuật… tùm lum. Giao diện trang chủ thì thiếu khoa học, thiếu thẩm mỹ.

   - Và chúng ta cũng nên tự nhìn nhận lại, tự hỏi mình xem bản thân chúng ta có hài lòng với cách làm việc của BT không? Trong chọn bài, biên tập, trong thiết kế giao diện, trong cách ứng xử, giao tiếp với cộng tác viên và bạn đọc, BT đã làm thế nào?

   - Tôi quan niệm, đi chùa để tìm Phật chứ không phải tìm sư. Đi nhà thờ để tìm Chúa chứ không phải tìm cha. Làm văn học cũng vậy, quan trọng là sản phẩm chứ không phải con người. Tác phẩm là sản phẩm của cá nhân, trang web là sản phẩm của tập thể. Người ta chỉ cần biết sản phẩm tốt hay xấu, chứ người làm ra sản phẩm đó là ai thì đâu có gì quan trọng. Ai cũng như nhau, cũng 2 tay 2 chân 2 mắt 2 tai 1 miệng. Chỉ có thành quả đạt được là khác nhau, là đáng quan tâm.

   Xóa
 6. ai còn quan trọng về tên tuổi tức là người đó còn cố chấp về hình thức bên ngoài (mặc dù cái vỏ thì không ý nghĩa bằng cái hột giống)
  thôi thì có ai hỏi, các bạn Bông Tràm cứ trả lời như vầy, bảo đảm hết ai cãi:
  "hỏi tên rằng biển xanh dâu
  hỏi quê rằng mộng ban đầu đã xa
  hỏi tên rằng một hai ba
  đếm là diệu tướng đo là nghi tâm"

  Trả lờiXóa